Không còn gỗ, chúng ta cũng chẳng có giấy mà dùng. Thật vậy, nếu không sử dụng giấy tái chế càng sớm càng tốt, cây cối sẽ sớm biến mất. Rừng sẽ bị tàn phá gây hậu quả nặng nề. Giấy được tái chế đang ngày càng được khuyến khích. Là một loại giấy thân thiện môi trường, nhưng không hề mất đi tính năng vốn có. Vậy để làm rõ hơn về loại giấy này, hãy cùng Bình Minh đọc những thông tin ngay bên dưới và áp dụng cho quán địa điểm kinh doanh của bạn để có quy trình và tái chế bao bì hiệu quả

1. Giấy tái chế là gì? 

Có thể bạn biết rồi, nhưng cũng có thể chưa biết.

Nguyên liệu chính và quan trọng nhất để làm ra giấy là bột gỗ. Từ đó tạo ra các sản phẩm khác nhau như giấy carton, giấy báo, giấy tập,…. Mỗi loại giấy có tính chất khác nhau ứng với từng nhu cầu khác nhau trong đời sống. Vì tính ứng dụng thực tế nhiều nên số lượng giấy sản xuất ra lên tới con số khổng lồ.

Nhưng muốn có bột gỗ thì bắt buộc phải chặt cây. Kéo theo hệ lụy diện từng rừng ngày một thu hẹp. Nhận thức được điều đó, nhiều tổ chức và chuyên gia đã nghiên cứu và tìm nguyên liệu khác để làm giấy. Chính vì thế, cụm từ “giấy tái chế” ra đời. Vậy giấy tái chế là gì?

Giấy tái chế là loại giấy được tái chế thành giấy thêm một lần nữa. Nghĩa là tận dụng loại giấy đã qua sử dụng, sau khi thu gom sẽ trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau và kết hợp cùng nhiều thành phần để trở thành giấy sử dụng được. Nó cũng là loại giấy có tính ứng dụng cao trong thực thế. Thay thế hoàn hảo loại giấy gốc ban đầu. Đặc biệt, có nhiều loại giấy chất lượng cao sản xuất từ giấy tái chế với nhiều thuộc tính môi trường ưu việt khiến người dùng không nghĩ đây là giấy đã qua sử dụng.

giấy tái chế

2. Cách tái chế giấy

Phần lớn những loại giấy tái chế mà chúng ta dùng cần phải xử lý bằng máy móc công nghệ cao. Do vậy quy trình tái chế giấy chuyên nghiệp sẽ thực hiện trong nhà máy. Ngoài ra, chúng ta vẫn có thể tái chế giấy tờ cũ bằng nhiều cách đơn giản. Cụ thể như sau:

2.1. Quy trình tái chế giấy trong nhà máy

B1. Chọn lọc và phân loại giấy phế liệu

Sau khi thu gom giấy phế liệu cần phải chọn lọc. Bởi vì những loại giấy có quá nhiều tạp chất, chất bẩn…sẽ khó có thể tái chế tốt. Với loại giấy có quà nhiều chất bẩn không thể tái sử dụng được thì sẽ được làm thành phân bón hoặc đốt huỷ đi.

chọn lọc phân loại

B2. Thu gom giấy và đưa về nhà máy

Khi đã chọn lọc kỹ lưỡng, giấy phế liệu chất lượng được đóng thành từng khối lớn, lên xe đưa về nhà máy, nơi có đầy đủ các thiết bị và công nghệ tiên tiến để tái sử dụng giấy.

thu gom giấy

B3. Tạo bột giấy và khử mực giấy

Muốn làm giấy mới, giấy sau thu gom phải được xử lý thành bột giấy. Cho toàn bộ giấy vào bồn chúa nước và hóa chất để giúp đánh giấy thành bột. Khi đã phân rã hoàn toàn, phần bột giấy này tiếp tục được đưa đi để loại bỏ tạp chất nhỏ như nilon và băng keo bằng các lỗ và rãnh.

Trải qua thêm công đoạn nữa là tẩy sạch và tẩy mực nhằm mục đích loại bỏ sạch phần mực và keo dính trước đó.

Ở bước này, nhà máy sẽ dùng các hóa chất như xà phòng sục vào bột để giúp tách mực in, băng dính ra khỏi bột và đẩy chúng lên trên bề mặt.

tạo bột giấy

B4. Nghiền giấy, tẩy màu và làm trắng giấy

Đảm bảo giấy cũ đã được làm sạch nhất. Tiếp theo, phần bột được nhồi và đập liên tục trong lúc nghiền để làm xơ sợi. Nếu trong bột còn có nhiều xơ sợi lớn, bước nghiền giấy sẽ giúp chúng tơi một cách triệt để. Nếu giấy có màu thì phải dùng hóa chất tẩy để loại bỏ phần màu ấy đi.

Những hóa chất thường dùng để tẩy trắng giấy là chlorine dioxide, hydrogen peroxide hoặc oxygen. Với những loại giấy trong công nghiệp có màu nâu như bìa carton thì có thể bỏ qua công đoạn tẩy trắng.

B5. Xeo giấy

Cuối cùng để tạo thành phẩm, chúng ta đi qua bước xeo giấy. Ở bước này, bột giấy hòa cùng với nước rồi dùng khuôn lưới chao hỗn hợp nước và giấy này, sau đó lắc nhẹ để hơi nước thoát đi.

Khi hơi nước bay đi, phần bột giấy đọng lại trên các màng lưới. Sau đó nhanh chóng đưa phần bột giấy này chuyển qua một trục ép và có bọc bạt để giúp vắt nước trước khi đem phơi.

xeo giấy

Trên đây là cách mà một nhà máy tái chế giấy hoạt động. Còn với chúng ta, là những cá nhân sử dụng và không có máy móc chuyên dụng. Vậy làm thế nào để tái chế phần giấy tờ cũ để giữ gìn môi trường? Dĩ nhiên hoàn toàn có cách, cùng đọc nhé.

2.2. Cách làm giấy tái chế tại nhà

Chỉ với những dụng cụ cơ bản, dễ kiếm, mỗi một người trong chúng ta hoàn toàn có thể tái sử dụng các loại giấy sau đây một cách hiệu quả:

– Giấy carton cứng từ các thùng/bìa cứng cũ: Loại giấy có các lớp giấy được nối với nhau bằng một lớp lót. Quan sát bên trong lớp giấy thường có dạng xù hoặc có rãnh

– Giấy báo, tạp chí cũ: loại giấy được tái chế rất nhiều vì có thể trở thành rất nhiều những vật dụng hữu ích như giấy Bristol,

– Sổ cái trắng: Tiêu đề giấy trắng không bóng, in hoặc không in, có thể có chữ đánh máy, viết tay và sao chép giấy máy, loại giấy có thể tái chế như giấy Ford.

– Sổ cái màu: Giấy màu không bóng, in hoặc không in đều được như giấy Ivory, giấy Couche,…

– Giấy trắng

– Danh bạ điện thoại: Danh bạ điện thoại mới hoặc đã qua sử dụng

– Chất thải văn phòng được phân loại: thường thấy ở nhiều văn phòng hay tổ chức như giấy note, tập sách, tờ rơi, bản sao trắng và giấy viết, giấy máy tính trắng hay nhiều sọc, tiêu đề thư và phong bì,…

a. Làm túi giấy bánh mì

Với thói quen khi ăn bánh mì có kèm túi giấy, nhờ vào việc tái chế giấy báo cũ, bạn cũng có thể áp dụng với cách làm túi giấy đựng bánh mì. Mà không cần phải mua giấy mới tốn khá nhiều chi phí.

b. Tái chế giấy báo cũ thành hộp đựng bút

Tại sao bạn phải tốn thêm tiền để mua chiếc hộp đựng bút, trong khi có thể tận dụng giấy báo để tái chế. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cuộn các loại giấy như giấy báo, giấy vở thành những que dài. Lấy keo dán chúng lại thành hình xoắn ốc như thế này.

tái chế giấy thành hộp bút tái chế giấy ở nhà tái chế giấy tại nhà

c. Cách tái chế giấy vụn

Giấy vụn bị xé nhỏ đừng vứt đi, bạn cũng có thể tái chế đấy!

giấy

bột giấy

Bạn cho hồ nước vào tô rồi cho phần giấy vụn vào. Chỉ với đũa hoặc muỗng, bạn cũng có thể đánh nát giấy vụn và thấm hồ keo. Sau đó, đem phần đó đi phơi nắng. Kiểm tra khi thấy hỗn hợp bắt đầu khô hơi sệt thì lấy vào để tiến hành tạo hình.

Bạn có thể tạo một chiếc ly nhỏ hay chậu trồng cây chẳng hạn. Khi tạo hình xong, bạn hãy đem đi phơi khô thêm một lần nữa. Thấy keo và giấy đã cứng, bạn có thể hoàn thiện tác phẩm của mình bằng cách dùng màu tô điểm.

d. Đồ tái chế từ giấy carton

Giấy carton được dùng nhiều trong cuộc sống. Nhất là trong vận chuyển, mua hàng online. Do đó tình trạng dư thừa thùng giấy carton là rất lớn. Để không lãng phí, sau đây là một số cách tái chế giấy carton hữu ích mà bạn không ngờ tới.

tái chế thùng carton

 

tái chế thùng giấy carton
Tái chế thùng giấy carton thành hộp đựng mỹ phẩm siêu xinh

tái chế carton thành kệ sách

Tái chế thùng carton thành kệ đựng sách

e. Tái chế giấy vệ sinh

Chúng ta thường vứt lõi giấy vệ sinh, nhưng bạn biết không, cũng có thể tận dụng nó để ươm mầm cây non. Chẳng cầu kỳ chút nào, chỉ việc đặt lõi giấy vệ sinh trong khay nhựa và đổ đầy đất vào bên trong. Sau đó, cho những chồi non vào, tạo môi trường sống thuận lợi cho chồi non phát triển.

Ngoài ra, khi bỏ lõi giấy vệ sinh vào ống giày cổ cao. Cách này rất hữu hiệu, đặc biệt là giày da, hạn chế việc cổ của ống giày bị gập. Vì nếu giày da bị gập cổ sẽ để lại những nếp gấp xấu xí khi mang đi.

Hạn chế rác thải giấy bằng giấy tái chế là cách nhanh nhất và cũng hiệu quả nhất tính tới thời điểm hiện tại. Khác với rác nhựa như ly nhựa, hộp nhựa khó tiêu hủy và tái chế. Ngược lại những cốc, ly giấy, thùng giấy lại dễ dàng tái sử dụng thành nhiều vật hữu ích dùng trong nhà. Hi vọng với bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về tái chế giấy và tạo thói quen dùng đúng cách, đặc biệt với các quán kinh doanh có thể tái chế hiệu quả và đúng quy trình

Để lại đánh giá cho bài viết
[Tổng: 2 Trung bình: 5]