Không chỉ người trong nghề mới biết in lụa là gì, cho dù không phải là chuyên gia, bạn vẫn có thể tường tận mọi thứ liên quan tới in lụa – kỹ thuật in ấn bao bì phổ biến nhất hiện nay. Thật vậy, chỉ việc đọc bài viết này, bạn đã nắm tới 90% lượng thông tin về phương pháp in này. Vậy tại sao bạn không đọc tiếp chứ?

1. Giới thiệu tổng quát in lụa

1.1. In lụa là gì?

In lụa còn được gọi là in lưới, kỹ thuật in có tính ứng dụng cao ngày nay. Tên gọi này xuất phát chỉnh bởi khuôn in làm bằng lụa. Theo thói quen, cách gọi mà thành. Sau này khi lụa có thể thay thế bằng các vật liệu khác như vải, kim loại thì nó mới có thêm tên in lưới.

1.2. Đặc điểm của in lưới

phương pháp in lụa

In lưới hoạt động dựa trên nguyên lý của sự thẩm thấu mực. Khi mực được đưa vào khuôn in thì bộ phận lưỡi dao cao su tiến hành xử lý. Nhờ áp lực của dao gạt mà mực in có thể thấm qua lưới và in lên vật liệu.

Nhờ nguyên lý ấy, chúng ta có thể áp dụng in lưới cho nhiều dạng vật liệu khác nhau hoặc thay cho phương pháp vẽ dưới men trong sản xuất gạch men. Nhờ đó mang đến độ chính xác cao hơn so với các kiểu in thông thường khác.

Tuy nhiên, vẫn chưa thể xem đây là phương pháp in hoàn hảo. Bởi nó cũng tồn tại một vài nhược điểm nhất định. Vậy tiếp theo, cùng đọc qua nội dung phân tích ưu và nhược điểm bạn nhé!

1.3. Ưu nhược điểm của in lưới

Trước khi biết nhược điểm ra sao, thì vẫn phải xem ưu điểm của in lụa là gì. Vì bạn biết đây, tính tới thời điểm hiện tại, đây là kỹ thuật in phổ biến rộng rãi, bên cạnh các kỹ thuật in Flexo, in Offset hay công nghệ in 3D.

a. Ưu điểm

– Chi phí in ấn thấp do không cần đầu tư nhiều máy móc hiện đại để phục vụ quá trình in ấn

– Có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau như: vải, giấy, nhựa, thủy tinh, gốm sứ, cao su,….

– Chất lượng hình ảnh sắc nét, mực in lên màu đẹp

– Có thể in nhiều màu sắc trên cùng một chất liệu

ưu điểm của in lưới

a. Nhược điểm

Như đã nói, loại kỹ thuật in này vẫn còn nhiều mặt hạn chế sau đây:

– Một khuôn chỉ dành cho một màu in, hình in nhất định nên rất tốn thời gian, hơn nữa nếu in số lượng ít sẽ tiêu tốn nhiều chi phí khi in nhiều màu cùng lúc.

– Nếu dùng màu mực không tốt, dễ gây đứt gãy hình in trong quá trình thực hiện hoặc sau khi in

nhược điểm in lụa

– Khó giặt tẩy sạch vật liệu in vì mực bám khá chặt. Nên trong suốt thời gian in ấn, phải hết sức cẩn thẩn để tránh mực bị lem ra ngoài

– Cần phải có bảng phim in lụa nếu muốn in, do đó phải chuẩn bị file vector, file thiết kế. Có nhiều loại file ảnh sẽ không sử dụng được trong kỹ thuật này, đòi hỏi thợ phải thiết kế sang 2 loại file trên. Vì thế, tốn nhiều thời gian để thực hiện.

– Những hình biến sắc hay màu cham khó in bằng phương pháp in lưới. Do đó mà hầu hết ấn phẩm của in lụa đều là màu in sơn sắc.

– In lụa gồm nhiều công đoạn, mất thời gian hơn nên không thể lấy liền như in kỹ thuật số. Hơn nữa không phù hợp để in số lượng nhiều

1.4. Nguồn gốc và lịch sử của in lụa

Sự thật cách đây 1 ngàn năm trước, con người đã biết dùng những sợi tơ kéo căng cố định trên khung gỗ, dùng keo hồ chát lên và phơi khô. Để lại vài khoảng trống rồi phết mực lên nhằm sao chép hình ảnh và chữ.

Sau này, người Trung Quốc cũng áp dụng để ghi chép chữ lên giấy làm tấu sớ, truyền lệnh hoặc văn thơ. Nhưng lúc đó vẫn còn làm theo kiểu thô sơ thủ công. Mãi cho tới khi những người châu Âu biết tới và cải tiến mang lại nhiều thành tựu lớn trong phương pháp in lưới, các mốc thời gian quan trọng đó là:

+ Năm 1870, tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu dùng vải tơ làm lưới in thay cho tấm lụa tại Pháp và Đức.

+ Năm 1907, Samuel Simo (nước Anh) đã sáng chế ra những tấm lưới bằng các sợi tơ.

+ Năm 1914 John Pilsworth (Mỹ) đã phát minh phương pháp in lưới nhiều màu thay vì hạn chế 1 màu như trước

+ Tới năm 1925, in lưới đã áp dụng cho nhiều chất liệu khác nhau như giấy, bìa, vải, thủy tinh, kim loại, da…

lịch sử in lụa

Riêng tại Việt Nam, phải tới vào khoảng những năm 1950, kỹ thuật này mới được du nhập tới Việt Nam từ Pháp, chủ yếu được ứng dụng để in trên vải, giấy và chai lọ…

Tính tới thời điểm hiện tại, kỹ thuật in ấn này vẫn luôn được sử dụng phổ biến tại nhiều công ty in ấn bao bì với 3 phương pháp chính: in lưới trên bàn thủ công, in lưới bằng máy cơ khí, in lưới bằng máy in tự động. Nhờ vậy, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng, cả về số lượng lẫn chất lượng.

Để cho ra sản phẩm in ấn tốt, nhất định phải trải qua quy trình kỹ thuật in lụa đầy đủ từng bước. Vậy quy trình đó sẽ diễn ra như thế nào? Câu trả lời nằm ở nội dung mà Bình Minh sẽ chia sẽ bên dưới.

2. Quy trình kỹ thuật in lụa

Bước 1: Chuẩn bị khuôn in

Việc đầu tiên cần làm là chuẩn bị một khuôn in lưới để làm khuôn. Khung in có hình chữ nhật, chất liệu làm từ gỗ hoặc nhôm, rửa và phơi sạch sẽ.

chuẩn bị khuôn in lụa

Bước 2: Chụp phim

Tiếp đến, tiến hành chụp phim bằng đèn. Ở khâu này, các dụng cụ cần thiết cần chuẩn bị đầy đủ như phim chụp, bàn chụp, khung chụp bản, keo chụp bản…

Bước 3: Pha mực

pha màu mực

Để có màu mực phù hợp như yêu cầu phải tiến hành pha mực. Hơn nữa, để mực bám màu tốt, sản phẩm in đẹp phải tạo ra loại mực phù hợp với chất liệu sẽ in. Nhất là với những bao bì đựng thực phẩm như ly nhựa, ly giấy thì mực cần đảm bảo vệ sinh, an toàn đối với sức khỏe con người.

Bước 4: In thử sản phẩm

Cho mực lên máng và quét lên lưới đều 2 mặt rồi sấy khô. Sau đó dán phim lên mặt ngoài của lưới, dính chặt 4 góc bằng băng dán, lấy tấm kính ép phim vào lưới và đem phơi khô bằng máy chuyên dụng hoặc ngoài ánh nắng mặt trời trong 2 – 3 phút.

Bước 5: In số lượng nhiều

Sau khâu kiểm tra mẫu thử, nếu sản phẩm đạt chất lượng và đáp ứng đủ các tiêu chí đã đề ra hoặc đúng như yêu cầu của khách hàng thì bắt đầu in số lượng theo hợp đồng.

Bước 6: Rửa khung

Cuối cùng, sau khi hoàn tất số lượng sản phẩm bao bì cần in như ly nhựa PET, ly nhựa PP thì tiến hành gỡ phim, đi rửa thật kỹ và vệ sinh sạch để chuẩn bị cho lần in sau.

Bây giờ, không còn quá khó để hiểu rõ khái niệm in lụa là gì, cũng như quy trình thực hiện. Công nghệ này hiện rất phổ biến, góp mặt trong nhiều xưởng, nhà máy sản xuất lớn nhỏ. Cụ thể nó quan trọng như thế nào trong cuộc sống?

3. Ứng dụng in lụa trong cuộc sống

3.1. In bao bì sản phẩm

Ứng dụng đầu tiên phải kể đến của in lưới chính là dùng để in logo thương hiệu, các hình ảnh, chữ viết, thông tin…lên bao bì đựng thực phẩm như ly, cốc nhựa, ly giấy, chai, chén, túi… Bất kỳ chất liệu, bề mặt nào cũng phù hợp với phương pháp này.

3.2. In ấn trong ngành thời trang

Kỹ thuật in lưới không còn xa lạ trong ngành thời trang. Nhờ nó mà các loại áo chất liệu vải như áo thun, áo đồng phục, áo khoác… được in họa tiết, hình ảnh, biểu tượng rất đẹp. Hoặc in lên các sản phẩm da như dày da, cặp da, ví da…không ảnh hưởng tới bề mặt chất liệu.

3.3. Các sản phẩm lĩnh vực khác

Bên cạnh 2 ứng dụng rộng rãi như trên, in lưới cũng góp mặt trong quá trình in các sản phẩm khác như thiệp cưới, danh thiếp, phong bì… Đặc biệt, nó còn là kỹ thuật in bổ sung trong các công đoạn in sản phẩm đã gia công như như in thẻ cào, ốp điện thoại…

Với những giải thích in lụa là gì, quy trình và ứng dụng thực tế của nó. Chắc chắn bạn sẽ không còn lạ lẫm khi nghe đến kỹ thuật in phổ biến này.

Để lại đánh giá cho bài viết
[Tổng: 0 Trung bình: 0]