In offset là gì? Tường tận in offset như một chuyên gia

Nếu như in lụa hạn chế về màu sắc và thời gian in ấn, thì in offset lại cho hiệu suất in ấn cao hơn. Những thông tin sơ lược về in offset là gì, ưu nhược điểm và quy trình in ấn sẽ được Bình Minh chia sẻ tất tần tật trong bài viết này. Việc của bạn là đọc nó ngay bây giờ. Để rồi nhanh chóng nắm bắt hết những điều quan trọng của một trong những phương pháp in ấn hiện đại và phổ biến nhất hiện nay. 

1. Sơ lược về in offset

1.1. In offset là gì?

In offset là phương pháp sử dụng lực ép các tấm offset (các tấm cao su dùng trong in ấn) để in lên giấy. Trước đó, các tấm offset sẽ được ép lên hình ảnh có dính mực. Khác biệt với các kỹ thuật khác. Offset giúp người in hạn chế được việc giấy bị dính nước theo mực in khi sử dụng in thạch bản. Nhờ đó, các công ty in ấn cho thành phẩm in ấn đạt chất lượng tốt nhất.

offset la gi

1.2. Đặc điểm

In offset là kỹ thuật in gián tiếp. Trong suốt quá trình in sẽ có một hình trụ đặt giữa tấm in và chất liệu in. Trụ này được phủ bằng một lớp cao su. Vì vậy chất lượng bản in khá đồng đều, có thể in hàng nghìn lần đều cho độ sắc nét như nhau. Hầu như toàn bộ quy trình đều được tự động hóa nên tốc độ in nhanh hơn nhiều.

In offset hoạt động dựa trên nguyên lý in phẳng. Nội dung, hình ảnh hay logo cần in được thể hiện đầy đủ trên bản in có tính quang hóa để tạo ra những phần tử in bắt mực, phần tử không in thì bắt nước. Sử dụng hình ảnh thuận để in, hình ảnh trên khuôn in phải cùng phương với tờ in.

>>> Đọc thêm: Công nghệ in 3D là gì

1.3. Ưu nhược điểm của in offset

Mỗi phương pháp đều có hai mặt ưu và nhược điểm. In offset cũng vậy. Song song với những điểm tuyệt vời, vẫn còn một vài khiếm khuyết. Cụ thể là gì? Bạn đọc tiếp nhé…

màu in offset

Ưu điểm: 

– Hình ảnh sau in có chất lượng cao và rõ nét hơn, màu sắc sản phẩm đẹp và hầu như không bị lem mờ trong quá trình in ấn

– Công đoạn chế tạo bản in đơn giản và thuận lợi hơn

– Có thể in ấn lên nhiều chất liệu khác nhau, kể cả các bề mặt phẳng và sần sùi

– Tuổi thọ của bản in cũng lâu hơn những kỹ thuật in khác

Nhược điểm:

– Thời gian chuẩn bị để in khá lâu (do phải làm khuôn in), không phù hợp để in số lượng ít trong thời gian ngắn

– Bản thiết kế cần phải được kiểm tra kỹ trước khi in, do mọi người lựa chọn in offset khi cần in số lượng nhiều. Nếu trong khi in xảy ra sai sót, sẽ gây lãng phí rất lớn và chậm trễ thời gian hoàn thành.

– Chi phí tương đối cao so với phương pháp in khác, nên nếu in ít thì không nên chọn Offset

1.4. Các loại máy in offset

Ngoài việc hiểu khái niệm in offset là gì, sẽ tốt hơn nếu bạn biết nhiều về các loại máy in offset phổ biến ngày nay.

a. Máy in offset dạng cuộn

máy in offset dạng cuộn
Máy in offset dạng cuộn

Theo cấu tạo, loại máy in này tự động nạp các cuộn giấy rộng từ trạm mực này sang trạm mực khác theo một hệ thống liền mạch. Từng màu mực sẽ phân chia phù hợp cho từng trang. Mỗi lần in xong, các bản in sẽ tự động cuộn lại tạo thành một cuộn tròn lớn.

Máy in dạng cuộn phần lớn dùng để in 10.000 bản sao trở lên của các tài liệu nhiều trang như tạp chí, sách và danh mục hay các cuộn decal, tem nhãn số lượng lớn.

b. Máy in offset dạng tờ rời

Để phù hợp với loại máy này, chất liệu in được chia thành các tấm nhỏ, lần lượt đi qua từng trục màu của máy in. Khi hoàn tất, từng vật liệu cần in được đưa ra khỏi máy và xếp thành chồng dày. Tốc độ dao động từ 5.000 đến 20.000 tờ mỗi giờ.

So với máy in offset dạng cuộn, náy in dạng tờ rời có thể xử lý nhiều loại chất liệu in với độ dày hơn. Ngoài ra, loại máy này có nhiều khổ in khác nhau: máy ép tấm nhỏ có thể xử lý loại vật liệu nhỏ tới 4 x 6 inch. Máy ép lớn hơn có thể xử lý các tấm lên đến 40 x 60 inch.

Hiện nay, máy in Offset tờ rời rất được ưa chuộng vì có nhiều khổ in khác nhau. Đáp ứng nhu cầu in bản in nhiều 5000 tờ và có thể in trên chất liệu dày hơn so với in dạng cuộn.

máy in offset
Máy in offset tờ rời

c. Phân chia máy in theo màu in

Dựa vào số lượng màu sắc khi in, chúng ta còn có thể phân chia thành máy in offset 2 màu và 4 màu, máy in nhiều hơn 4 màu.

– Máy in 2 màu gồm 2 trục tiếp mực. Nhược điểm của loại máy này là ít màu sắc, khả năng pha trộn màu kém. Tuy nhiên giá thành rẻ. Phù hợp để in các bản in ít màu sắc như tờ rơi, sách báo đen trắng,…

– Máy in 4 màu gồm 4 trục tiếp mực. Nhờ ưu điểm có thể in nhiều màu, phối được nhiều kiểu màu sắc khác nhau. Nên thường được dùng để in ấn sách báo, tạp chí, bao bì sản phẩm, ấn phẩm khác,…

– Máy in nhiều hơn 4 màu: loại máy này đáp ứng nhu cầu in ấn màu sắc đa dạng hơn. Thậm chí, có thể phối trộn nhiều màu với nhau tạo thành các màu mới lạ như màu nhũ, màu đồng,…Điểm khác biệt so với loại máy 4 màu, thì nếu máy in nhiều màu hơn sẽ có thêm hộp màu pha. Cụ thể máy in 5 màu có thêm 1 hộp , máy in 6 màu có thêm 2 hộp,…

Ngoài ra còn một số loại máy in offset khác như:máy in offset mini, máy in offset 1 mặt, máy in offset 2 mặt,…

2. Quy trình in ấn Offset

Bước 1: Thiết kế chế bản

Chế bản chính là quá trình thiết kế file mềm của ấn phẩm trước khi in, đảm bảo các lỗi và yêu cầu của khách hàng được xử lý, thiết kế bố cục hài hòa về nội dung lẫn hình ảnh, màu sắc.

thiết kế chế bản

Bước 2: Output film

Khi tìm hiểu in offset là gì, cụm từ output film cũng khiến nhiều người thắc mắc. Cụ thể đó là gì?

Sau khi hoàn thành bản thiết kế thì tiến hành output film. Với những bản in có hình ảnh hoặc nhiều màu sắc buộc phải sử dụng 4 tấm phim khác nhau, tương ứng với bốn lớp màu CMYK phổ biến trong in Offset.

Dựa vào 4 màu trong hệ CMYK, với những thông số khác nhau, khi kết hợp sẽ cho ra các màu cần thiết, đầy đủ màu sắc theo đúng thiết kế. Nói cách khác, công đoạn này gọi là output 4 tấm film.

Output film offset

Bước 3: Phơi bản kẽm

Sau khi đã có film tương ứng, thợ in sẽ đem những tấm film này lên các bản kẽm. Sau đó cho vào máy phơi kẽm để thực hiện việc sao chụp lại những hình ảnh trên film lên từng bản kẽm.

Bước 4: In offset

Sau khi hoàn thành 4 bản kẽm, kỹ thuật viên sẽ bắt đầu in theo thứ tự từng màu một. Công đoạn này không dễ, yêu cầu thợ in phải có kinh nghiệm để bố trí thứ tự in phù hợp. Các bước thực hiện cơ bản như sau:

tiến hành in offset

– Chọn 1 trong 4 bản kẽm để lắp vào máy, chọn màu mực tương ứng với bản kẽm để tiến hành in, phần tử in sẽ được dập xuống giấy in.

– Máy sẽ chạy theo số lượng mong muốn, sau đó thợ in sẽ tháo bản kẽm ra, rửa sạch loại bỏ phần mực thừa. Sau đó lắp bản kẽm mới vào máy và thực hiện lại quy trình in như bản kẽm thứ nhất. Quy trình kết thúc khi in hết 4 bản kẽm với 4 màu in, các màu sắc chồng lên nhau theo tỉ lệ chính xác nhất, đảm bảo bản in hoàn hảo.

làm sạch máy in offset

– Tuy nhiên, nhằm tránh hạn chế xảy ra lỗi trong lúc in, mỗi bản in đều phải chạy thử một số bản nháp trước để xem ấn phẩm có đúng như yêu cầu hay không, vì vậy mà xưởng in phải trừ hao giấy để in bản nháp.

Bước 5: Gia công sau in

Sau khi thực hiện xong quy trình in, khách hàng có thể chọn gia công sau in cho sản phẩm, một vài dịch vụ được dùng sau khi in offset như sau: cán màng bóng – màng mờ (giúp sản phẩm mịn và bền hơn ), cấn bế decal (đối với những sản phẩm tem nhãn decal, sau khi in xong được cắt rời thành từng tem nhỏ ), phủ UV hoặc ép kim gia công,…Tùy nhu cầu mà mỗi khách hàng sẽ lựa chọn sao cho phù hợp với sản phẩm cần in.

3. Ứng dụng

Kỹ thuật in offset áp dụng tốt lên nhiều chất liệu, nhưng đặc biệt là giấy. Đa dạng bề mặt giấy in như giấy couche, giấy ivory, giấy kraft…đảm bảo sản phẩm in ra đẹp, màu sắc bám tốt. Nổi bật hình ảnh, biểu tượng thương hiệu chẳng hạn như logo ly trà sữa, logo nhà hàng,…

Một số ấn phẩm thường sử dụng kỹ thuật offset như:

ứng dụng in offset

– Các ấn phẩm dành cho văn phòng, sale kit như: name card, in giấy tiêu đề, kẹp hồ sơ,…

– Dùng để in ấn bao bì: bao gồm các loại tem nhãn decal, túi giấy và hộp giấy,…

– Một số ấn phẩm truyền thông: tờ rơi, catalogue hay thư mời,…

Với bài viết này, cho dù không phải là thợ in chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể hiểu in offset là gì. Không còn khó để hiểu rõ về một trong những phương pháp in thông dụng nhất hiện nay, có phải không? Bên cạnh in offset, bạn có thể đọc thêm in lụa là gì, in flexo là gì được trình bày chi tiết từ Bình Minh.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.