Kinh Nghiệm Mở Chuỗi Nhà Hàng – #5 Sai Lầm Phá Hủy Thương Hiệu Của Bạn

Kinh doanh chuỗi cửa hàng ăn uống giống như “con dao hai lưỡi”. Chỉ cần 1 chi nhánh bị khách hàng phàn nàn thì các chi nhánh khác sẽ chịu ảnh hưởng theo và ngược lại. Thậm chí ngay cả những “ông lớn” có nhiều kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng như Kichi-Kichi, Food House, Sumo BBQ,… cũng thường xuyên nhận phải những đánh giá xấu.

Bạn đang chuẩn bị mở rộng việc kinh doanh? Bạn muốn tránh những sai lầm có thể ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu? Hãy cùng Bình Minh phân tích nguyên nhân và tìm giải pháp cho những vấn đề này nhé!

1. Kinh doanh chuỗi nhà hàng là gì?

Kinh doanh theo chuỗi có tên tiếng Anh là Business Chain.

Trong lĩnh vực F&B, kinh doanh nhà hàng theo chuỗi là quá trình chủ nhà hàng đầu tư các nguồn lực kinh doanh vào một hình thức phân phối. Theo đó, người sở hữu và quản lý tập trung một nhóm các cửa hàng, địa điểm bán lẻ khác nhau. Trong đó bao gồm cả cửa hàng, điểm bán lẻ hàng hóa hữu hình và cửa hàng, điểm bán lẻ dịch vụ.

Mở chuỗi nhà hàng là mô hình kinh doanh ăn uống không dễ. Làm thế nào để sống sót trên thương trường F&B khắc nghiệt mà vẫn thành công? Bạn cần nắm vững một số bí quyết thành công khi mở nhà hàng dạng chuỗi.

2. Kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng thành công

2.1. Chất lượng món ăn không đồng nhất giữa các chi nhánh

Khi mở thêm chi nhánh, bạn sẽ phải thuê thêm đầu bếp, phụ bếp, nhập thêm nguyên liệu,… khiến cho việc quản lý chất lượng món ăn cũng trở nên phức tạp và khó khăn hơn.

Trên thực tế, bạn có thể thấy nhiều nhà hàng từ khi có chi nhánh thứ 2 trở lên thì món ăn không còn giữ được chất lượng như ban đầu, dẫn đến mất dần thực khách.

chat-luong-mon-an-phai-dong-nhat
Chất lượng món ăn phải đồng nhất

Việc xây dựng danh tiếng rất khó khăn, vì vậy những người chủ đã có kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng sẽ tìm mọi cách để đồng bộ hương vị và chất lượng món ăn ở các chi nhánh. Những giải pháp được áp dụng nhiều nhất bao gồm:

– Đưa ra những quy định hết sức chặt chẽ trong việc chế biến món ăn

– Phổ biến các quy định trên đến đội ngũ đầu bếp, phụ bếp sao cho ai cũng nắm rõ và thực hiện nghiêm túc

– Nhập nguyên liệu chất lượng và đồng bộ

– Nghiên cứu, đưa ra những công thức món ăn tiêu chuẩn

Việc đưa ra công thức món ăn tiêu chuẩn cho các chi nhánh là hết sức cần thiết, nhưng cũng phải rất thận trọng. Bởi vì công thức món ăn chính là tài sản vô giá, lợi thế cạnh tranh cần được bảo vệ.

2.2. Thái độ phục vụ của nhân viên chưa tốt, thiếu sự tinh tế

Sau món ăn thì con người là yếu tố làm nên sự thành công của việc kinh doanh nhà hàng. Đây cũng là yếu tố khó quản lý nhất, mà lại càng khó hơn khi có đến hàng trăm người ở những chi nhánh khác nhau.

thai-do-phuc-vu-phai-an-can-nhe-nhang
Thái độ phục vụ phải ân cần nhẹ nhàng

Quy định và giám sát thực hiện nghiêm ngặt là 2 trong số những kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng quý báu nhất. Là người chủ, bạn nên đưa ra những quy định và quy trình chung để nhân viên thực hiện theo.

Bên cạnh đưa ra nội quy, việc giám sát và có biện pháp khen thưởng, xử phạt nghiêm minh, đúng nơi, đúng lúc cũng rất cần thiết để nhân viên tự giác thực hiện nghiêm túc.

Ngoài đưa ra quy định, quy trình thì bạn cũng nên cập nhật, đánh giá tình hình để kịp thời điều chỉnh cho khoa học, hợp lý, làm hài lòng thực khách hơn nữa.

Điều quan trọng là sau mỗi lần điều chỉnh bạn cần phổ biến lại cho nhân viên và đảm bảo tất cả đều nắm rõ để thực hiện.

Việc điều chỉnh nên thực hiện trong giai đoạn đầu, sau khi đã hoàn thiện bộ quy định, quy trình thì cần áp dụng lâu dài, hạn chế thay đổi.

2.3. Địa điểm kinh doanh không phù hợp

Nếu có ý định mở rộng chuỗi nhà hàng, bạn phải cân nhắc rất kỹ địa điểm mở chi nhánh, bởi vì nó ảnh hưởng “sống còn” đến số lượng khách hàng tiếp cận được của 1 nhà hàng.

lua-chon-nhung-dia-diem-kinh-doanh-vang
Lựa chọn những địa điểm kinh doanh vắng

Dù bạn làm tốt được 2 yếu tố đầu tiên là món ăn ngon và nhân viên phục vụ tốt. Nhưng chi nhánh được mở trong hẻm hoặc quá xa trung tâm cũng là lí do rất ít khách hàng tìm đến nhà hàng của bạn.

Nhiều người lầm tưởng địa điểm kinh doanh chỉ có vị trí, mà quên đi không gian, bối cảnh xung quanh vị trí đó cũng phải phù hợp với nhà hàng.

Ví dụ, một nhà hàng chay tịnh thì không thể nào mở ở 1 khu vực vui chơi sầm uất, xung quanh là cửa hàng thời trang và quán karaoke.

Để chọn được địa điểm tốt, bạn nên tham khảo ý kiến của những người có nhiều kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng để nhận được những lời khuyên đúc kết từ việc kinh doanh thực tế của họ.

2.4. Không đảm bảo vệ sinh tại các chi nhánh

Vệ sinh là yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh ăn uống. Tuy nhiên, bạn không thể xuất hiện ở tất cả các chi nhánh để kiểm tra sàn nhà, bàn ăn, chén dĩa,…

ve-sinh-la-yeu-to-hang-dau
Vệ sinh là yếu tố hàng đầu

Do đó, một người quản lý giỏi, tinh tế và một quy trình tiêu chuẩn sẽ là 2 trợ thủ đắc lực cho bạn. Quy trình vệ sinh nhà hàng, dụng cụ, bàn ghế,… nên được trình bày rõ ràng, cụ thể như:

– Những việc cần làm.

– Thời gian làm, mỗi lần cách nhau bao lâu.

– Người phụ trách thực hiện, giám sát.

– Tiêu chuẩn đánh giá hoàn thành công việc.

– Những lưu ý khi thực hiện.

2.5. Không phổ biến rõ các chương trình khuyến mãi

Bạn nghĩ khuyến mãi luôn mang lại doanh thu và tăng lượng khách hàng? Đôi khi, các chương trình ưu đãi còn mang lại nhiều rắc rối cho các chuỗi nhà hàng nữa.

thuong-xuyen-ap-dung-cac-chuong-trinh-khuyen-mai
Thường xuyên áp dụng các chương trình khuyến mãi

Một người có kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng sẽ không tùy tiện đưa ra các chương trình khuyến mãi. Bởi vì, khi trao ưu đãi cho khách hàng, đồng nghĩa nhà hàng đã tăng thêm 1 phần chi phí.

Khuyến mãi không nhất thiết phải giống nhau ở tất cả chi nhánh. Tùy vào tình hình kinh doanh và mục đích của chương trình, mỗi chi nhánh sẽ có những ưu đãi khác nhau. Việc này sẽ giúp tăng hiệu quả kinh doanh tốt hơn là áp dụng “một cho tất cả”.

Bên cạnh đó, nhiều nhà hàng hiện nay đều thuê nhân viên phục vụ part-time, do đó họ không thật sự nắm rõ điều này, dẫn đến 1 số tình huống khó xử, ảnh hưởng uy tín nhà hàng.

Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo thông tin luôn được kiểm soát và nắm rõ trong đội ngũ nhân viên của mình.

2.6. Không đồng nhất trong thiết kế không gian quán

Thiết kế đồng bộ tất cả các cửa hàng là cách nhanh nhất để khách hàng dễ dàng nhận ra nhà hàng họ chọn có thuộc hệ thống của bạn hay không.

Tùy thuộc vào diện tích mặt bằng mà bạn lựa chọn bố trí nội thất, trang trí không gian cho phù hợp. Nhưng quan trọng là vẫn đảm bảo thể hiện rõ phong cách mà thương hiệu của bạn hướng tới. Chẳng hạn như nhà hàng bạn kinh doanh đồ ăn Tây và hướng đến phong cách cổ kính thì tất cả các chi nhánh đều phải thiết kế theo chủ đề đó.

Ngoài ra, sự đồng nhất còn được thể hiện thông qua việc chọn chung một loại nội thất, bàn ghế, sơn cùng màu, thiết kế đèn, trang trí không gian giống nhau,… cho mọi chi nhánh của cửa hàng.

2.7. Không quản lý doanh thu mọi lúc mọi nơi

Khó khăn lớn nhất trong cách quản lý chuỗi nhà hàng là giám đốc hay người quản lý không thể có mặt cùng lúc tại tất cả các chi nhánh. Nếu giao cho nhân viên thu ngân thu chi sổ sách thì rất khó có thể nắm bắt doanh thu, chi phí của từng chi nhánh dẫn đến những sai sót thất thoát khó kiểm soát.

Do đó, khi kinh doanh nhà hàng theo chuỗi, để có thể kiểm soát doanh thu tốt nên sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí hoặc có phí. Với phần mềm bạn có thể đứng ở bất kỳ đâu mà vẫn cập nhật liên tục doanh thu của từng chi nhánh theo thời gian thực. Bạn cũng sẽ dễ dàng theo dõi các biểu đồ tăng trưởng, so sánh doanh thu hiện tại với thời gian trước đó để đưa ra định hướng phát triển phù hợp với từng chi nhánh.

Một thị trường cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi bạn cần phải có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng. Tuy nhiên, kinh nghiệm không phải chỉ đọc hoặc nghe nói là có, bạn cần phải dấn thân và trải nghiệm trong chính lĩnh vực, hình thức kinh doanh chuỗi mà mình dự định mở. Bình Minh chúc bạn sớm gặt hái thành công trong việc kinh doanh của mình!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.