Để có được những lựa chọn tốt cho sức khỏe của mình. Trước khi sử dụng các loại nhựa, bạn nên xem xét kĩ các kí hiệu trên nhựa để hiểu được ý nghĩa của chúng. Bên dưới là 1 số giải nghĩa cho các kĩ hiệu này, bạn tham khảo thêm nhé!

ky-hieu-ly-nhua-va-y-nghia-cua-chung
Ký hiệu trên nhựa và ý nghĩa của chúng

1. Giải mã các ký hiệu trên đồ nhựa

1.1. Nhựa kí hiệu số 1

Hầu hết các công ty có uy tín tại Việt Nam đều có kí hiệu này dưới đáy sản phẩm của mình. Các sản phẩm bằng pet & pp của Bình Minh đều có kí hiệu số 1.

Ý nghĩa của kí hiệu này:

Đây là loại nhựa có tên đầy đủ là polyethylen terephthalat, viết tắt là PET. Đặc tính trong – cứng và không chịu nhiệt. Đây là loại ly nhựa rất an toàn với sức khỏe. Không có nguy cơ gây ung thư. Tuy nhiên, đây là loại ly chỉ nên sử dụng 1 lần không nên tái sử dụng do vi khuẩn bám trên ly loại này rất khó tẩy rửa.

1.2. Nhựa có kí hiệu số 2

Đây là loại ly được làm từ chất liệu chứa nhiều polyethylen loại kí hiệu số 1. Loại vật dụng nhựa này có đặc tính dày hơn, mờ đục và có thể chịu nhiệt tốt. Các bạn có thể bắt gặp các sản phẩm này này ở các cửa hàng trà sữa.
Đây là loại nhựa cũng an toàn với sức khỏe. Hơn nữa, loại nhựa này có thể dễ dàng tẩy rửa và không bám vi khuẩn. Loại sản phẩm nhựa có kí hiệu số 1 số 2 là loại khá an toàn cho sức khỏe nên các bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng. Tất cả các sản phẩm của Bình Minh đều có kí hiệu số 1 và 2. Cam kết an toàn sức khỏe và không chứa khả năng gây ung thư.

1.3. Nhựa ký hiệu số 3 – 4

Đây là loại nhựa đã bị cấm ở 1 số thành phố lớn trên thế giới, trong đó có Đức. Tỉ lệ polyethylen thấp hơn hẳn so với loại ly nhựa số 1 và số 2. Đặc tính của các sản phẩm làm bằng nhựa này là mềm dẻo và độ bền cao. Do đó, đồ nhựa kí hiệu số 3 – 4 thường được sử dụng ở những cơ sở sản xuất bánh kẹo, bắp rang bơ nhỏ lẻ, một số hộp đựng thực phẩm ăn liền trong ngày.

1.4. Loại nhựa ký hiệu số 5

Kí hiệu số 5 là 1 trong những loại nhựa an toàn nhất. Được phân loại theo thành phần cầu tạo là polypropylen. Chất liệu này thường để sử dụng ly nhựa chất lượng cao. Loại nhựa này cũng thường được sử dụng trong các cửa hàng trà sữa. Với đặc tính chịu nhiệt tốt, đồ dùng có kí hiệu số 5 này còn có thể đưa vào lò vi sóng.

1.5. Các loại nhựa có kí hiệu từ 6 – 7 đặc biệt không nên sử dụng

Đồ nhựa có kí hiệu số 6 là loại ly xốp. Ưu điểm của loại loại nhựa này là nhẹ, xốp có thể chịu được nhiệt. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao từ 40 độ C trở lên sẽ sản sinh ra những chất độc hại đến sức khỏe, đặc biệt nếu in ấn trên các đồ dùng bằng loại nhựa số 6 & 7 rẻ hơn nhưng mực in sẽ thẩm thấu rất nhanh qua thực phẩm.

Ly kí hiệu số 7 là loại cực độc hại mà bạn chắc chắn không được sủ dụng. Với cấu tạo là nhựa cacbonat và chứa chất BPA sẽ thẩm thấu vào thực phẩm, nước uống của bạn.

Chỉ với 1 lượng nhỏ từ 0,01% đã gây ra những tác hại như: vô sinh, ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ thần kinh. Đối với trẻ em và phụ nữ có thai, loại nhựa này còn có khả năng gây đần độn và ảnh hưởng đến thai nhi.

2. Nên dùng nhựa số mấy để an toàn?

Như vậy, với phần tổng hợp và giải thích các ký hiệu trên đồ nhựa ở trên. Chúng ta dễ dàng trả lời câu hỏi nên dùng nhựa số mấy thì an toàn. Nếu kiểm tra thấy đồ nhựa mình sẽ dùng có in ký hiệu HDPE, LDPE, PP và PET thì chần chừ gì nữa, hãy sử dụng chúng và an tâm tái sử dụng.

Tuy nhiên riêng đối với PET, trước khi tái chế, cần đảm bảo làm sạch mọi vết bẩn còn sót lại. Nhưng bạn cũng đừng quên, những loại nhựa ấy không phải là vật liệu có thể dùng vĩnh viễn. Kể cả khi đã tái sử dụng, chúng cũng chỉ nên dùng trong một khoảng thời gian mà thôi. Bởi vì nhựa an toàn cũng có tuổi thọ. Nếu quá hạn sử dụng, những hạt vi nhựa li ti có thể thấm sâu vào đất, đi vào cây trồng nếu bạn tái chế nhựa thành chậu cây, hay hòa lẫn vào nước, phản ứng hóa hóa với các chất khác.

3. Phân biệt nhựa PET và PP

Trong tất cả các loại nhựa, PET và PP là 2 loại phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đang trong quá trình phân vân lựa chọn giữa 1 trong số chúng. Vậy thì hãy tham khảo bảng so sánh PET và PP dưới đây:

Loại nhựa

Nhựa PP (Polypropylen)

Nhựa PET (Polyethylene terephthalate)

Khái niệm

Là một loại nhựa nhiệt dẻo cứng được sản xuất từ monome propene (hoặc propylene). Nó là một loại nhựa hydrocarbon resin.

Công thức hoá học của polypropylen là (C3H6)n.

 

Là nhựa nhiệt dẻo, thuộc loại nhựa polyester và được điều chế bằng quá trình đa trùng ngưng các monomer (C10H8O4)n.
 

Đặc tính

– Tính bền cơ học cao (bền xế và bền kéo đứt) khá cứng, không bị kéo dãn.

– Trong suốt, độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ.

– Chịu được nhiệt độ cao từ 130oC – 170oC.

– Có tính chất chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.

– Được nhiều chuyên gia khuyên dùng, vì đặc điểm trơ hóa học, độ bền cơ học và độ bền nhiệt cao và rất an toàn sức khỏe.

 

– Trong suốt.

– Chống thấm khí O2, và CO2 tốt hơn các loại nhựa khác.

– Loại nhựa sử dụng 1 lần. Hạn chế tái chế vì làm hòa tan kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng.

– PET không độc hại khi ở nhiệt độ bình thường hoặc sử dụng chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh.

– Khả năng bền nhiệt thấp, khi đó độ thẩm thấu các chất độc hại có trong nhựa cao gây nguy cơ ung thư.

Công dụng

– Dùng làm bao bì một lớp đựng thực phẩm, loại không yêu cầu chống oxy.

– Nhựa PP được tạo thành sợi, dệt thành bao bì đựng lương thực, ngũ cốc

– Chế tạo làm màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng tính chống thắm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, và dễ xé rách và tạo độ bóng cao cho bao bì.

– Nhựa PP cũng dùng làm chai, cốc cà phê, hũ đựng trái cây và sữa chua. Nhựa PP có nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, quay lò vi sóng.

– Nhựa PP còn dùng để chế tạo tã lót dùng một lần, áo choàng giữ nhiệt, phụ tùng xe hơi như cản gió, thảm xe.

– Do tính chống thấm rất cao nên PET được dùng làm ly nhựa, chai, bình đựng nước tinh khiết, nước giải khát có gas…

– Nhựa PET được dùng trong tổng hợp xơi sợi, làm vật dụng chứa thức ăn, chất lỏng, có thể ép phun để tạo hình hoặc trong kỹ nghệ thường kết hợp với xơ thủy tinh.

Sử dụng như thế nào để an toàn?

Nhựa PP là loại nhựa chịu nhiệt tốt nên thường được dùng để tái chế. Sử dụng được trong lò vi sóng, làm hộp, ly nhựa PP đựng thức ăn, nước uống và đi xa, du lịch.

Nhựa PP cũng có tuổi thọ. Sau một thời gian sử dụng, phải thay thế hoặc bỏ không dùng nữa khi nhựa có dấu hiệu xuống màu, trầy xước nhiều trên bề mặt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Nhựa PET có an toàn không? Được chuyên gia đánh giá là loại nhựa an toàn cao và được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm.

Không nên tái chế nhựa PET làm đồ đựng đồ uống hay thức ăn, lý do là bề mặt nhựa PET có nhiều lỗ rỗng, xốp dễ ám mùi, vi khuẩn tích tụ khó rửa sạch. Do đó, ly nhựa PET được gọi là ly “Take Away” vì chỉ có thể dùng 1 lần rồi bỏ.

Không dùng nhựa PET để đựng thức ăn quá nóng. Trong môi trường nhiệt độ cao và có thể chảy mềm ở 80 độ C và không chịu được một số dung môi đặc biệt như xăng, xylen,…

Trên đây là những giải mã về các kí hiệu trên nhựa. Bạn nên nghiêm túc tìm hiểu để có được những chọn lựa tốt nhất cho gia đình & cửa hàng của mình nhé! Chọn Bình Minh bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về các chất liệu nhựa được sử dụng. Liên hệ ngay!

Để lại đánh giá cho bài viết
[Tổng: 0 Trung bình: 0]